Trang chủ
top
Dòng sự kiên Dòng sự kiện:

EVN vay ngân hàng nhiều nhất trong các tập đoàn

12:51:58 15-12-2013

Tính đến hết quý III, dư nợ của các tổ chức tín dụng đối với EVN là 144.000 tỷ đồng. Theo Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước), đây là số tiền lớn nhất được các nhà băng cho một tập đoàn, tổng công ty Nhà nước vay.

Tại cuộc hội thảo "Vốn cho các dự án điện và những vấn đề cấp bách" tổ chức sáng nay, ông Cát Quang Dương, Vụ phó Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho hay: Theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, dự kiến đến năm 2020,  nhu cầu vốn đầu tư cho ngành khoảng 929.700 tỷ đồng, tương đương 48,8 tỷ USD. Tính bình quân mỗi năm ngành điện cần khoảng 4,9 tỷ USD.

evn-7272-1386925854.jpg

Nhu cầu vốn của ngành điện rất lớn. Ảnh minh họa: VGP

Theo ông Quang, mặc dù kinh tế gặp nhiều khó khăn, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại bố trí đủ vốn cho các dự án, công trình trọng điểm quốc gia. Đơn cử, dự án thủy điện Sơn La - công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á đã được cam kết tài trợ vốn lên tới 17.500 tỷ đồng. Đối với dự án thủy điện Lai Châu, số vốn lên tới 14.500 tỷ đồng.

Ngân hàng còn ưu tiến vốn cho hàng loạt các dự án quan trọng như nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3, dự án cảng biển trung tâm điện lực Duyên Hải...

Tính đến 30/9/2013, dư nợ của các tổ chức tín dụng đối với EVN là 144.000 tỷ đồng. “Đây là mức dư nợ lớn nhất của hệ thống ngân hàng dành cho một tập đoàn, tổng công ty Nhà nước”, ông Dương cho hay.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ tiếp tục tháo gỡ khó khăn trong việc cho vay của các ngân hàng đối với các dự án ngành điện trong tất cả các khâu từ sản xuất, truyền tải và phân phối điện, nhất là các dự án điện cấp bách.

Tuy nhiên, theo ông Dương, để việc tiếp cận vốn vay thuận lợi, Bộ Công Thương cần rà soát, đánh giá lại quy hoạch điện nhằm cân đối tiến độ đầu tư của các dự án điện; tránh đầu tư dàn trải. Ngoài ra, các bộ, cơ quan có liên quan cần hỗ trợ trong việc đẩy nhanh thủ tục về đất đai, cấp giấy chứng nhận đầu tư để đảm bảo tiến độ các dự án điện, thu hút các ngân hàng thương mại cho vay đối với các dự án điện.

"Các chủ đầu tư cần nỗ lực hơn trong việc nâng cao năng lực tài chính, xây dựng phương án đầu tư phù hợp với năng lực công nghệ và nhân lực để tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng", ông Dương cho hay.

  
anhminh gift
Ghế lưới VP
troi  trang zenfdy
banner tuyen dung
Thiết kế web bán hàng | Đại Thống
Tin xem nhiều nhất
Chùa Huyền Trang
Tin nóng tuần qua
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
Quyền lực và sức ép
Quyền lực và sức ép
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Full banner 1
 
 
 

Giấy phép số: 70/GP-STTTT cấp ngày 16/11/2017

Email:info.doanhnhantienphong@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 09 31 01 13 13

Địa chỉ: Lầu 3 - 141 Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TPHCM


 Góp ý - Liên hệ

® Bản quyền thuộc về Doanhnhanthanhdatonline.com