Trang chủ
top
Dòng sự kiên Dòng sự kiện:

Mùa hội cỏ hồng Đà Lạt: Thách thức đối với nhà tài trợ Travi.

13:58:51 29-11-2017

Cho đến thời điểm này khi Mùa Hội Cỏ Hồng Đà Lạt 2017 đã tạo ra được hiệu ứng tích cực, lan toả mạnh trong giới trẻ cũng như cộng đồng mạng xã hội Facebook thì công ty Travi – nhà tài trợ chính của lễ hội cảm thấy như cởi được áp lực rất nặng nề suốt 1 tháng qua.

ch5

Lãnh đạo Sở ngành tỉnh Lâm Đồng, đơn vị tổ chức và du khách chụp anh lưu niệm

Lễ hội không thu phí: áp lực về tài chính và nguồn thu

Mùa Hội Cỏ Hồng 2017 được lên kế hoạch và tổ chức giữa ba đơn vị là: Trung tâm văn hoá tỉnh Lâm Đồng (Sở Văn hoá- Thể thao và Du lịch), công ty quảng cáo Mắt Đỏ-Redeyes và Công ty Travi.

Mùa hội Cỏ Hồng 2017 là lễ hội hoàn toàn không thu phí vào cửa mà chỉ lấy các chi phí phục vụ như gửi xe, xe đón vào đồi cỏ và dịch vụ ăn uống, bán vật phẩm lưu niệm.

Do vậy áp lực lớn đầu tiên của hai đơn vị tổ chức doanh nghiệp (Mắt Đỏ và Travi) là bài toán tài chính, nguồn thu khi chi phí bỏ ra trước mắt rất cao. Chị Thái Thu Đào – CEO cty Mắt Đỏ cho biết: “Muốn cho du khách biết đến lễ hội thì đầu tiên phải thực hiện khâu truyền thông và quảng bá. Chỉ riêng tiền chạy quảng cáo cho kênh Facebook qua Page Mùa Hội Cỏ Hồng cũng đã lên khá nhiều . Đó chưa kể chi phí đội ngũ nhân sự thực hiện media còn tốn kém nhiều nữa”.

Trong khi đó, công ty Travi là một đơn vị kinh doanh các mặt hàng thảo dược thiên nhiên, sản phẩm nông nghiệp sạch như Sâm Ngọc Linh, trà thảo mộc, dược liệu tự nhiên vùng Tây Nguyên cũng đối mặt với bài toán kinh phí đầu tư. Ông Trần Lâm Thắng – Tổng  Giám đốc Travi chia sẻ: “Khi du khách đến với lễ hội thiên nhiên thì nhu cầu của họ phần lớn là việc chiêm ngưỡng thiên nhiên, chụp ảnh và ghi hình lại các khoảnh khắc đáng nhớ chứ không phải là mục đích mua sắm. Chính vì vậy, chuyện kinh doanh tại Mùa Hội Cỏ Hồng chúng tôi đã xác định ngay từ đầu không phải là trọng yếu, thậm chí coi như chi mà không có thu”

ch2

Ông Trần Lâm Thắng, TGĐ Công ty CP Travi

Việc có đầu tư cho lễ hội là quyết định rất cần sự dũng cảm, bản lĩnh của doanh nghiệp

Một trong những điều e ngại lớn nhất và gây đắn đo nhiều nhất của công ty Travi cũng như Mắt Đỏ là áp lực lớn về mặt trái của mạng xã hội, Facebook có thể khiến công sức của doanh nghiệp tiêu tan trong nháy mắt. Sỡ dĩ có điều này là bởi suốt nhiều năm qua, các lễ hội thiên nhiên tại Việt Nam thường gắn liền với hình ảnh lộn xộn, phá hoại thiên nhiên và sự thiếu ý thức của du khách và thiếu trách nhiệm của nhà tổ chức nên gây ra tâm lý tiêu cực trong dư luận nói chung và người địa phương nói chung. Vì vậy, việc có đầu tư cho lễ hội hay không là quyết định rất cần sự dũng cảm, bản lĩnh của doanh nghiệp.

ch3

Bà Thái Thu Đào - TGĐ QC Mắt Đỏ, đơn vị tổ chức

Ông Trần Lâm Thắng cho biết thêm: “Không phải khi lễ hội diễn ra mà trước đó Ban tổ chức đã gặp không ít bất lợi từ thành kiến của một bộ phận người dân tại Đà Lạt. Bằng chứng là trước khi mùa hội diễn ra khoảng 10 ngày thì trên một Diễn đàn, người ta có post lên một bức hình ở đâu đó không rõ thấy cảnh một xe tải đang bóc tách thảm cỏ nhưng người post lại cố tình chú thích là Ban tổ chức Mùa Hội Cỏ Hồng bóc thảm cỏ tại khu vực Hồ Đan Kia. Thông tin không chuẩn xác này khiến BTC vừa chịu tiếng oan vừa gánh áp lực khi công việc chuẩn bị rất gấp rút”.

Một yếu tố khác khiến không ít người dân Đà Lạt e dè có có tâm lý phản kháng là lâu nay họ chứng kiến nhiều lễ hội mà nhà tổ chức can thiệp thô bạo, làm méo mó cảnh sắc tự nhiên nên họ cũng nghĩ Mùa Hội Cỏ Hồng 2017 rơi vào kịch bản tương tự. Bên cạnh đó, việc tổ chức nếu không chu đáo sẽ diễn ra cảnh xả rác, phóng uế bừa bãi hay gây mất trật tự, phá hoại cây cối của các vị du khách thiếu ý thức. Trong thời đại công nghệ, ai cũng có thể chụp ảnh thì chỉ cần một vài hình ảnh không đẹp được “post” lên Facebook có chủ đích cũng khiến cho công sức của hàng trăm người với bao tiền của trở nên vô nghĩa.

ch4

Du khách trải nghiệm Mùa hội cỏ hồng trên những chuyến xe...

Quyết tâm thanh đổi và sự thật đã thay đổi được định kiến

Sau nhiều đắn đo nhưng với sự tin tưởng vào nhà tổ chức của UBND Tỉnh Lâm Đồng, sở VHDTT, Trung tâm văn hoá tỉnh Lâm Đồng  đặc biệt sự giúp đỡ nhiệt tình tâm huyết của lãnh đạo huyện Lạc Dương, cũng như việc liên tục thi sát thực địa đã giúp cho Cty Travi và Cty Mắt Đỏ quyết tâm đầu tư tổ chức thành công Mùa Hội Cỏ Hồng 2017.

Yếu tố đầu tiên mà Travi muốn BTC địa phương đạt được là Mùa Hội Cỏ Hồng phải giữ nguyên được cảnh sắc tự nhiên của đồi cỏ hồng, hạn chế tối đa các công trình hay các cảnh quan nhân tạo. Các cảnh quan nhân tạo, tiểu cảnh nếu có phải sử dụng chất liệu tự nhiên và phải có sự hoà hợp với không gian chung. Nêu quan điểm rõ hơn về vấn đề này, ông Trần Lâm  Thắng một lần nữa bộc bạch: “Bất cứ nhà tài trợ nào khi bỏ tiền cũng muốn được treo bảng biển, băng rôn hoành tráng để khuếch trương tên tuổi nhưng Travi thì ngược lại. Du khách vào đồi cỏ hồng, thậm chí còn không để ý đến các bảng cắm bé xíu, đơn sơ của Travi. Đó là chúng tôi tôn trọng thiên nhiên, tôn trọng du khách đúng theo tôn chỉ, mục đích kinh doanh của Travi”.

ch1

...và ghi lại những khoảnh khắc thiên nhiên thật đẹp

Việc đặt quyền lợi của du khách lên trên và ý tưởng phải “thực sự thiên nhiên” khiến cho nhà tài trợ Travi gần như không đạt được mục tiêu gì về quảnh bá hình ảnh hay kinh doanh thu lời nhưng cái đạt được vô hình lại không đong đếm nổi.

Bà Thái Thu Đào – CEO Mắt Đỏ đánh giá: “Tìm kiếm sự chia sẻ và tôn trọng thiên nhiên không phải là chuyện dễ với các doanh nghiệp tài trợ vì ai cũng muốn được nổi bật, được thấy hình ảnh của mình lên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên nếu làm vậy thì cả không gian lễ hội cỏ hồng sẽ không còn được thuần khiết mà trở nên gượng gạo, mất thẩm mỹ. Chính vì vậy, thành ý cũng như chiến lược xây dựng của công ty Travi là điều vô cùng hiếm có giữa thời đại kim tiền bây giờ”.

Chính nhờ biết “lùi lại nhiều bước” để mong muốn tạo ra sự thay đổi, nhất là thay đổi định kiến của người dân lẫn truyền thông mà Mùa Hội Cỏ Hồng 2017 đến nay đã đạt được thanh công nhất định.

Sau khi xâu chuỗi lại nhiều vấn đề, nhiều chuyên gia đánh giá, nhà tài trợ chính như Travi, khi đầu tư vào Mùa Hội cỏ Hồng đã có bước đi bước táo bạo nhưng những gì họ thu lại trước mắt không phải là vật chất mà là giá trị đối với cộng đồng, thiên nhiên.

TD

  
anhminh gift
Ghế lưới VP
troi  trang zenfdy
banner tuyen dung
Thiết kế web bán hàng | Đại Thống
Tin xem nhiều nhất
Chùa Huyền Trang
Tin nóng tuần qua
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
Quyền lực và sức ép
Quyền lực và sức ép
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Full banner 1
 
 
 

Giấy phép số: 70/GP-STTTT cấp ngày 16/11/2017

Email:info.doanhnhantienphong@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 09 31 01 13 13

Địa chỉ: Lầu 3 - 141 Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TPHCM


 Góp ý - Liên hệ

® Bản quyền thuộc về Doanhnhanthanhdatonline.com